เทศบาลวังสะพุง, สารคามพิทยาคม, พิชญบัณฑิต เก็บชัยประเดิมศึก คิง เพาเวอร์ คัพ โซนอีสานตอนบน

การแข่งขันฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี คิง เพาเวอร์ คัพ 2019/20 รอบภูมิภาคโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน
ณ สนาม มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตอุดรธานี โดยในการแข่งขันครั้งนี้ บิลล์ วอลล์ หัวหน้าทีม Scout จากสโมสร
เลสเตอร์ ซิตี้ เข้ามาชมเกมเพื่อคัดเลือกนักเตะเข้าสู่โครงการ ฟ็อกซ์ ฮันท์ รุ่นที่ 5 สำหรับรอบคัดเลือกโซนกรุงเทพมหานคร ประจำวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 เป็นการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม นัดแรก มีการแข่งขันทั้งหมด 4 คู่

เกมคู่ที่น่าสนใจเป็นเกมดาร์บี้ของจังหวัดเลย ระหว่าง รร.ศรีสงครามวิทยา จ.เลย ในชุดขาว-ดำ พบกับ รร.เทศบาลวังสะพุง 2 บ้านบุ้งไสล่ จ.เลย ที่มาในชุดเหลือง

เปิดฉากครึ่งแรก นาทีที่ 12 รร.เทศบาลวังสะพุง 2 บ้านบุ้งไสล่ ได้ลุ้นก่อนจากจังหวะที่ ชินกร ธรรมบุญ ได้โอกาสหลุดเดี่ยวไปยิงด้วยขวา แต่บอลหลุดกรอบออกไปอย่างเหลือเชื่อ นาทีที่ 25 ได้ลุ้นอีกครั้งจากจังหวะที่ วรวิทย์ สอนแก้ว

นาทีที่ 26 รร.เทศบาลวังสะพุง 2 บ้านบุ้งไสล่ ออกนำจนได้จากจังหวะที่ ศิวกรณ์ กมลรัตน์ ลากลุยไปทางฝั่งซ้าย แหวกสองกองหลัง รร.ศรีสงครามวิทยา เข้ากรอบเขตโทษ ก่อนเลือกยิงด้วยขวาเสียบเสาแรกเข้าไปให้ รร.เทศบาลวังสะพุง 2 บ้านบุ้งสไล่ ออกนำ รร.ศรีสงครามวิทยา 1-0

นาทีที่ 30 สกอร์ขยับเป็น 2-0 จากจังหวะที่ ชินกร ธรรมบุญ กัปตันทีมได้โอกาสหลุดเข้าไปยิงด้วยขวา เสียบเสาสองเข้าไปให้ รร.เทศบาลวังสะพุง 2 บ้านบุ้งไสล่ นำห่าง 2-0

กลับมาเล่นกันต่อครึ่งหลัง นาทีที่ 41 รร.ศรีสงครามวิทยา ได้ลุ้นก่อนจากจังหวะที่ ศุภโชค จำปาศิริ ได้ยิงหน้ากรอบเขตโทษแต่ไปติดเซฟ ศรันย์ ไทยสา ผู้รักษาประตู รร.เทศบาลวังสะพุง 2 บ้านบุ้งไสล่ มาเข้าทาง กรรตยศ อาจแก้ว ที่กำลังจะซ้ำ แต่โดนกองหลังสกัดทิ้งไปได้หวุดหวิด

นาทีที่ 62 รร.เทศบาลวังสะพุง 2 บ้านบุ้งไสล่ ได้จบสกอร์อีกครั้งจากจังหวะที่ วรวิทย์ สอนแก้ว เปิดจากฝั่งขวาให้ นนทกานต์ พร้อมเพ็ง เข้าชาร์จข้ามคานออกไป นาทีที่ 65 รร.เทศบาลวังสะพุง 2 มาได้ฟรีคิกระยะ 20 หลา ชินกร ธรรมบุญ ยิงด้วยขวาข้ามคานออกไป ช่วงเวลาที่เหลือไม่มีประตูเพิ่มเติม จบเกม รร.เทศบาลวังสะพุง 2 บ้านบุ้งไสล่ จ.เลย เอาชนะ รร.ศรีสงครามวิทยา จ.เลย 2-0

 

อีกหนึ่งคู่ที่น่าสนใจเป็นเกมคู่ที่ 4 คู่ ซึ่งเป็นเกมสุดท้ายของวัน เป็นการพบกันระหว่าง รร.หนองโนประชาสรรค์ จ.ขอนแก่น ในชุดสีเหลืองล้วน พบกับ รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู ในชุดเสื้อขาว กางเกงดำ

เริ่มเกมได้ 5 นาที เป็นฝั่งของ รร.หนองโนประชาสรรค์ จ.ขอนแก่น ได้ลูกฟรีคิกสองจังหวะในเขตโทษ ก่อนจะเป็น สุทิน เสาะลำ เขี่ยบอลให้ ตระกาล นามพรมมา ยิงด้วยขวาพุ่งหลุดเสาไกลไปนิดเดียว นาทีที่ 9 รร.หนองโนประชาสรรค์ จ.ขอนแก่น มีโอกาสอีกครั้ง จากจังหวะที่ ปวัตร์ ศรีสาพันธ์ ได้จากแถวสองด้วยซ้าย แต่บอลพุ่งหลุดกรอบออกไป

นาทีที่ 10 รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู ได้ลุ้นบ้าง จากจังหวะที่ แอนโทนี่ ระวังกลาง ได้หลุดไปยิงในเขตโทษด้วยขวาเต็มข้อ แต่บอลพุ่งไปชนเสาเต็ม ๆ นาทีที่ 17 รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู ได้ลุ้นอีกครั้ง จากจังหวะที่ อัครพนธ์ สาริยา ได้วอลเลย์ด้วยขวาจากระยะราว 25 หลา แต่บอลเหินข้ามคานไปนิดเดียว

จนกระทั่งนาทีที่ 22 รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู สามารถพังประตูขึ้นนำได้สำเร็จ จากจังหวะที่ แอนโทนี่ ระวังกลาง ซัดด้วยขวาจากระยะ 25 หลา บอลติดไซด์ก้อยแล้วย้อยเสียบใต้คานอย่างอย่างสวยงาม ส่งให้ รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู ออกนำ 1-0

ถัดมานาทีที่ 30 รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู ได้ประตูที่สอง จากจังหวะที่ พรสวรรค์ สมสนิท เปิดบอลทางสุดเส้นหลังฝั่งขวาแล้วไปโดน ธนัดชัย ภูสีสม กองหลังของ รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู สกัดเข้าประตูตัวเอง ทำให้ รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู หนีห่างเป็น 2-0 และจากนั้นไม่มีประตูเพิ่มเติม ทำให้จบครึ่งแรก รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู นำอยู่ 2-0

ครึ่งหลัง รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู บวกประตูที่สามเพิ่มได้อีก ในนาทีที่ 61 จากจังหวะที่ นัฐกฤต บุตรจินดา หลุดเดี่ยวไปยิงด้วยขวาอย่างเฉียบคม ทำให้ รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู นำห่าง 3-0 และสุดท้ายจบเกมเป็น รร.พิชญบัณฑิต จ.หนองบัวลำภู ชนะ รร.หนองโนประชาสรรค์ จ.ขอนแก่น 3-0

โปรแกรมการแข่งขันคู่อื่นมีดังนี้
รร.สารคามพิทยาคม 1-0 รร.กีฬาจังหวัดขอนแก่น
รร.ชุมพลโพนพิสัย จ.หนองคาย 0-3 รร.เลยพิทยาคม จ.เลย

ในระหว่างการแข่งขันมีสองผู้เล่นจากโครงการ ฟ็อกซ์ฮันท์ อย่าง อัชริยะ แสงทับทิม ปราการหลังจาก สุพรรณบุรี เอฟซี และ ภีมวัจน์ ชีวยะพันธ์ กองหน้าอนาคตไกลของ การท่าเรือ เอฟซี ได้มาให้แรงบันดาลกับน้องๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันศึก คิง เพาเวอร์ คัพ ในวันแรกของรอบภูมิภาคโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนด้วย

โดย เจ้าพอท กองหลังที่เพิ่งเซ็นสัญญากับ สุพรรณบุรี เอฟซี กล่าวถึงการเข้าร่วมโครงการ ฟ็อกซ์ ฮันท์ ว่า “สำหรับผมได้รับการคัดเลือกจากทัวร์นาเมนต์ คิง เพาเวอร์ คัพ ครั้งแรก ซึ่งมีสเก๊าต์จาก เลสเตอร์ ซิตี้ มาดูฟอร์มและได้รับโอกาสไปฝึกฟุตบอลที่อังกฤษ ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน และยังได้ไปดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ถึงขอบสนามได้เห็นการเล่นของนักเตะระดับโลกว่าพวกเขาเล่นกันอย่างไร”

“สำหรับการแข่งขันรายการ คิง เพาเวอร์ คัพ เป็นโครงการที่ให้โอกาสกับผมได้มาสัมผัสประสบการณ์ดีๆ ก็อยากให้น้องๆ ทำให้เต็มที่ เชื่อว่าน้องๆ มีโอกาสได้ไปประเทศอังกฤษเหมือนกับผมครับ”

ในขณะที่ เจ้าภีม กองหน้าดาวรุ่งจากรั้ว สิงห์เจ้าท่า กล่าวถึงทัวร์นาเม้นต์ คิง เพาเวอร์ คัพ และประสบการณ์ในช่วงระหว่างการใช้ชีวิตอยู่ในอังกฤษ ว่า “คิง เพาเวอร์ มอบโอกาสให้เด็กๆ ที่มีความรักในฟุตบอลและมีความใฝ่ฝันที่จะไปเล่นฟุตบอลที่ต่างประเทศ ได้ทำตามความฝันของตัวเอง ได้อยู่ในวัฒนธรรมฟุตบอลอังกฤษ ลีกที่ผมคิดว่าดีที่สุดในโลก ซึ่งผมคิดว่าการดูบอลที่อังกฤษทุกสัปดาห์ มันก็ต้องมีฝัน มีซึมซับกันบ้าง ได้อยู่ใกล้นักเตะระดับโลกที่เราสามารถมองพวกเขาเป็นไอดอลได้ด้วย และ คิง เพาเวอร์ ยังให้ทุนในการศึกษาด้วย ผมมองว่าการศึกษาก็ยังสำคัญมากๆสำหรับนักฟุตบอลครับ”

“สำหรับประสบการณ์ 2 ปีครึ่งที่ เลสเตอร์ เป็นอะไรที่สุดยอดและล้ำค่ามากครับ มีทั้งช่วงเวลาที่น่าจดจำและไม่น่าจดจำ แต่เป็นประสบการณ์ที่ทำให้ผมแข็งแกร่งและเติบโตขึ้นมากครับ ทั้งด้านของความคิดและสภาพจิตใจ ได้เจอทีมอะคาเดมี่เก่งๆ ระดับท็อปของอังกฤษ ได้พัฒนาตัวเองทุกสัปดาห์ มันเป็นอะไรที่ดีมากครับ ส่วนทางด้านของการเรียน ที่พัฒนามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดก็คือเรื่องภาษาครับ”

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันรอบภูมิภาคโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน นัดแรก วันพุธที่ 4 ธันวาคม 2562 ณ สนามมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตอุดรธานี มีการแข่งขัน 4 คู่ ประกอบไปด้วย

คู่ที่ 1 เวลา 10.00 น. รร.ศรีสงครามวิทยา จ.เลย พบ รร.มัธยมเทศบาล 6 นครอุดรธานี จ.อุดรธานี
คู่ที่ 2 เวลา 11.30 น. รร.ชุมพลโพนพิสัย จ.หนองคาย พบ รร.บ้านเกิ้ง จ.ขอนแก่น
คู่ที่ 3 เวลา 14.00 น. รร.กีฬาจังหวัดขอนแก่น จ.ขอนแก่น พบ รร.บ้านลานวิทยาคม จ.ขอนแก่น
คู่ที่ 4 เวลา 15.30 น. รร.หนองโนประชาสรรค์ จ.ขอนแก่น พบ รร.ประชารัฐพัฒนาการ จ.ขอนแก่น

ทั้งนี้ การแข่งขันศึก คิง เพาเวอร์ คัพ 2019/20 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย (รอบ 16 ทีมสุดท้าย) จะทำการแข่งขัน ณ สนามซ้อม เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จ.นนทบุรี ระหว่างวันที่ 12-17 มกราคม 2563 ส่วนนัดชิงชนะเลิศ จะทำการแข่งขันในวันที่ 19 มกราคม 2563 ณ สนามศุภชลาศัย กรุงเทพมหานคร